Nhận Xét Mới

Bé bị viêm phế quản cấp – làm sao để nhận biết

Khác với tình trạng viêm phế quản mãn tính khi bé bị viêm phế quản cấp chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và lâu ngày chứng ho đến vài tuần. Chính vì vậy rất khó nhận biết bệnh và dễ nhầm lẫn sang bệnh ho thông thường.

Tác nhân bé bị viêm phế quản cấp là do virus gây nên như virus influenza; parainfluenza; RSV; rhinovirus, adenovirus, và corona. Những loại virus này có thể tồn tại trong 24 tiếng nên rất dễ lây truyền khi tiếp xúc với người bị ho, hắt hơi hoặc bám chạm phải tay chân bệnh nhân rồi dính lên da của trẻ. Đôi khi do các nguyên nhân khói thuốc bụi hóa chất độc hại trẻ hít nên gây nên bệnh.

Triệu chứng bé bị viêm phế quản cấp

Khi phát hiện bé mắc các triệu chứng sau đây tức là bé đã bị viêm phế quản cấp, những mẹ cần chú ý cũng như có các phương pháp chữa trị sớm nhất.

Bé bị viêm phế quản cấp

Đối với những trường hợp có những triệu chứng mắc phải bệnh nhẹ các mẹ phải chú ý đến việc quan tâm tốt là bệnh tự khỏi trong khoảng 10 ngày.

Bé ho dai dẳng, ho có thể kéo dài, ho khan, hoặc ho ra đờm có màu xanh, hoặc vàng.
Đau họng và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
Bé cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.
Bé thở khò khè, hơi thở ngắn.
Trẻ có thể bị sốt lâu ngày trong vài ngày.

Tuy nhiên khi gặp những dấu hiệu sau ở trẻ cần phải chú ý, Khi đó bệnh của bé đã trở phải nghiêm trọng và cần đưa trẻ đến các bệnh viện khám tư vấn và chữa viêm phế quản cấp cho bé sớm nhất.

Ho dai dẳng hoặc càng lúc càng trở phải nặng.
Bé kéo giật tai hoặc có thể bị đau tai.
Bé bị sưng hoặc đau khớp.
Da bé bị ngứa hoặc nổi phát ban.
Bé xuất hiện những dấu hiệu mới hoặc các triệu chứng cũ không hết mà càng ngày trở phải nghiêm trọng hơn.

Cách chữa bệnh khi bé bị viêm phế quản cấp

– Khi trẻ có các triệu chứng bị viêm phế quản, mẹ có thể cho bé uống Acetaminophen để hạ sốt và giảm đau.

Cho bé uống nhiều nước

– Cho bé uống nhiều nước để giữ độ ẩm của niêm mạc đường thở vì nếu niêm mạc đường thở bị khô sẽ không ngăn được vi khuẩn và vi-rút, từ đó bé sẽ dễ bị bệnh hơn. Ngoài ra, việc cho trẻ uống nhiều nước còn giúp bé tống đàm ra ngoài được dễ dàng.

– Trong phòng cho bé nghỉ ngơi phải có độ ẩm thích hợp. bởi thế, mẹ có thể dùng máy tạo độ ẩm phun sương để tăng độ ẩm không khí trong nhà sẽ dẫn đến bé hít thở dễ dàng hơn và giảm ho.
– Khi bé bị bệnh sẽ rất kén ăn, mẹ không phải ép bé ăn. Nếu có thể, mẹ hãy cho bé ăn các loại thức ăn lỏng dễ tiêu như nước súp, nước cháo. Nếu bé đòi ăn nữa có nghĩa là bé đã bắt đầu hồi phục bệnh.

– Sau khi bé đã dần phục hồi thì mẹ vẫn cần quan sát và trông nom trẻ cận thận như giữ ấm thân thể bé, bồi bổ thực phẩm dinh dưỡng để tránh tái phát bệnh.

0 Response to "Bé bị viêm phế quản cấp – làm sao để nhận biết"

Đăng nhận xét

Friends list