Nhận Xét Mới

Viêm amidan cấp tính là gì? Nguyên nhân do đâu?

Viêm Amidan là căn bệnh thường gặp, bệnh xuất hiện ở nhiều dạng và mỗi dạng lại có những triệu chứng khác nhau. Trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về viêm amidan cấp tính và những biểu hiện, triệu chứng của nó.

Khái niệm về viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính được hiểu là viêm xung huyết và xuất tiết của Amiđan khẩu cái, khi đó 2 khối amidan bị tấn công bởi vi khuẩn  hoặc vi rút. Bệnh này hay xảy ra ở trẻ từ 3, 4 tuổi trở lên. Thông thường ta hay thấy bệnh phát tác ở thời kỳ cơ thể mắc nhiều bệnh viêm nhiễm chính vì thế mà có người coi amidan là "cửa vào " của một số vi khuẩn hay virus gây ra các bệnh viêm màng não, viêm thấp khớp, bại liệt, dịch viêm não...
Viêm amidan cấp

Những triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm amidan cấp tính biểu hiện ở các triệu chứng khác nhau mà ta có thể nhận biết bằng mắt, cảm nhận được trên các bộ phận cơ thể.
Triệu chứng viêm amidan toàn thân là tác động của bệnh đến toàn cơ thể:  Ban đầu người bệnh có thể sẽ cảm nhận hàng loạt các triệu chứng như thấy lạnh, rét một cách đột ngột đi cùng với sốt cao lên đến 38, 390 độ. Trong lúc này sẽ cảm thấy người mệt mỏi, đau đầu chán ăn uống, hệ tiêu hóa đình trệ nước tiểu ít , thẫm màu và đôi khi còn bị táo bón.
Triệu chứng viêm amidan ở trẻ

Triệu chứng cơ năng: Người bệnh cảm thấy khô , rát, nóng rực trong họng đặc biệt là ở vị trí amidan sưng tấy. Sau một thời gian sẽ thấy đau họng, có khi đau nhói cả lên tai, lên đỉnh đầu và ra 2 má, cảm nhận rõ rệt nhất là khi ăn nuốt hay ho. Khi amidan sưng to lên sẽ chặn đường thở khiến khi người bệnh thở phát ra tiếng khò khè, khi ngủ phát ra tiếng ngáy, nói giọng mũi, khàn tiếng.. Viêm nhiễm có thể tác động xấu đến khí quản, thanh quản gây ra những cơn ho từng lúc, đau và có thể có đờm nhầy.Triệu chứng nhận thể: ta có thể nhận ra những biểu hiện bằng mắt ngay ở những vị trí dễ nhìn như: Trên lưỡi xuất hiện một vùng trắng hoặc toàn phần trắng, miệng khô, niêm mạc họng đỏ, 2 bên amidan có thể sưng to đến mức gần sát vào nhau, một số tổ chức lympho ở thành sau họng to và đỏ. Có thể có những chấm mủ trắng ở các hốc hay phủ trên bề mặt amidan mà ta lau sạch và không gây chảy máu.

Đi xét nghiệm: bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết người bệnh bị viêm amidan do vi khuẩn hay không bằng cách nhận thấy thể viêm do vi khuẩn có Bạch cầu tăng cao, số lượng nhiều bạch cầu đa nhân (10 đến 12 nghìn bạch cầu).


Ta cần nhận biết nguyên nhân viêm amidan cấp tính là do vi khuẩn hay vi rút gây nên để có phương pháp điều trị hợp lý. Nếu là do virrus gây ra thì bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày và chỉ cần điều trị theo triệu chứng là đủ. Còn nếu bệnh là do vi khuẩn viêm nhiễm thì chữa trị khó khăn hơn và có thể phải sử dụng kháng sinh.
Xem thêm cách
>>> chữa viêm amidan cho bé0 Response to "Viêm amidan cấp tính là gì? Nguyên nhân do đâu?"

Đăng nhận xét

Friends list